SO SÁNH TẤM PVC GIẢ ĐÁ VÀ ĐÁ TỰ NHIÊN, NÊN DÙNG LOẠI NÀO?
http://admin.santuongnhua.com

Tấm PVC Vân Đá hay còn gọi là tấm nhựa giả đá là vật liệu thay thế cho đá tự nhiên trong thời gian gần đây. Một là tài nguyên thiên nhiên, một loại do con người chế tạo ra, bạn có biết giữa chúng có gì giống và khác nhau? Đây là thắc mắc của khá nhiều khách hàng khi lên phương án lựa chọn vật liệu cho nhà mình. Mời Quý khách hàng cùng Hutra tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

VỀ CẤU TẠO

đá tự nhiên

Đá tự nhiên có cấu tạo đồng nhất, không phân lớp và được cắt ra từ những tảng đá lớn có sẵn trong tự nhiên. Còn tấm PVC vân đá được cấu tạo từ 5 lớp khác nhau: trên cùng là lớp UV có tác dụng chống trơn trượt và bảo vệ bề mặt, chống trầy xước; tiếp theo là lớp phủ UV có khả năng chống thấm, tăng độ sáng bóng.

tấm ốp pvc vân đá
Dưới lớp áo được phủ phim có họa tiết hoa văn giả đá (có nhiều màu cẩm thạch, hoa cương,…). Tiếp đến là lớp nhựa PVC, bột đá có khả năng đàn hồi cao và dưới cùng là đế PVC có trộn thêm phụ gia có tác dụng bám dính bề mặt, tích hợp thêm khả năng chống thấm, chống cháy rất tốt.
 

VỀ HÌNH THỨC
Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, không chạm vào bề mặt vật liệu, rất khó khăn để bạn phân biệt đâu là đá tự nhiên, đâu là tấm nhựa giả đá, bởi ngày nay công nghệ ép màu họa tiết đã đạt đến công nghệ tiên tiến nhất, khiến cho những tấm nhựa giả đá có hoa văn giống với đá tự nhiên đến 99%. Đây được xem là một trong những nét tương đồng ấn tượng nhất của hai loại vật liệu này.
bảng màu đá tự nhiên

Bảng màu tổng hợp đá tự nhiên
bảng màu tấm pvc vân đá

Bảng màu tổng hợp tấm pvc vân đá

VỀ SỨC ĐÀN HỒI
Đặc tính đáng chú ý nhất của đá tự nhiên là độ cứng đáng nể, bên cạnh độ cứng là sức đàn hồi và khả năng linh động không cao. Trong khi đó, tấm PVC vân đá chẳng thể đọ với đá tự nhiên về độ cứng nhưng nếu xét về tính linh hoạt và sức đàn hồi của vật liệu này thì lại vượt trội hơn đá thật rất nhiều.
Tấm PVC vân đá có khả năng co dãn và đàn hồi rất tốt, về mặt cơ học chúng cũng mềm dẻo nên có thể thi công trên nhiều loại mặt bằng, không quản sự gồ ghề, uốn lượn hay bẻ góc, chúng vẫn hoàn thành tốt khả năng bám dính và bao phủ bề mặt.

ốp bàn bếp bằng đá tự nhiên

Đá tự nhiên chỉ thi công được trên bề mặt bằng phẳng

ốp cột tròn bằng tấm pvc vân đá
Tấm nhựa ốp tường giả đá bất chấp mọi địa hình


ĐỘ BỀN THEO THỜI GIAN
Có một điều chẳng cần bàn cãi, về độ bền theo thời gian, tấm nhựa giả đá không thể so bì với đá tự nhiên. Đá tự nhiên có thể giúp duy trì độ bền đẹp của công trình lên tới hàng trăm năm. Trong khi đó, Tấm nhựa giả đá chỉ duy trì được trong khoảng 20 – 30 năm.
Khi bàn luận về điều này, các chuyên gia về kiến trúc cho rằng kết cấu chặt chẽ của đá được hình thành qua quá trình biến đổi địa chất hàng nghìn, hàng triệu năm của lớp vỏ Trái Đất. Mặt khác, tấm pvc vân đá với lớp PVC vốn rất bền và trơ về mặt hóa học nhưng lớp họa tiết, lớp áo và lớp UV lại không thể duy trì được các đặc tính của mình quá vài chục năm. Đây cũng được xem là nhược điểm của loại vật liệu mới này.
VỀ GIÁ THÀNH
Đá tự nhiên đang ngày càng khan hiếm, chính vì thế nên mức giá của nó càng được đẩy lên cao. Trái lại, tấm PVC vân đá ngày càng được nhiều đơn vị đầu tư sản xuất và tối ưu hóa giá thành nên mức giá ngày càng phải chăng, vừa tầm với mặt bằng chung nhiều tầng lớp. Do đó nếu xét về giá thành, tấm nhựa giả đá bao giờ cũng ghi điểm tuyệt đối với mức chi phí bỏ ra chỉ bằng 25 – 30% so với đá tự nhiên.
Bài viết trên đây so sánh 5 phương diện khác nhau giữa 2 dòng vật liệu: đá tự nhiên và tấm nhựa giả đá (hay còn gọi là Tấm PVC Vân Đá). Bạn quan tâm nhất phương diện nào và tâm đắc với loại vật liệu nào hơn? Hi vọng bài viết có ích với Quý khách hàng!
Nếu bạn đang quan tâm tới báo giá, cấu tạo, đặc điểm, ứng dụng của tấm ốp PVC vân đá, thì có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY.